Tối hôm qua đi dạy, từ Gò Vấp qua tới Bình Thạnh mà đi hết gần 2 tiếng đồng hồ, trải qua tất cả 5 đoạn kẹt xe. Có cơ hội ngẫm:
Một đoạn đường nhỏ xíu mà bao nhiêu người cùng ùa vào, mà đặc biệt ở chỗ là đường 2 chiều nhưng chẳng bên nào nhường bên nào => kẹt xe.
Một cái xe rẽ vào 1 con hẻm là ngay lập tức có thêm một cái khác, rồi 2 cái, 3 cái … người ta nghĩ rằng đó sẽ là đường sẽ tránh được kẹt xe.
Ngẫm lại hôm đi từ dưới quên vợ lên, lên đến đoạn Bến Lức (Long An), tự nhiên thấy một người tấp vào lề đường mặc áp mưa (mặ dù trời không mưa), ngay sau đó thêm 1 người nữa, rồi 2 người, 3 người … cùng tấp vào mặc áo mưa, tại sao? à, vì phía bên kia theo chiều ngược lại nhiều người mặc áo mưa, người ta nghĩ rằng phía trước có mưa, mặc dù sau đó mình chạy mãi mà ko gặp trời mưa.
Quay lại chuyện kẹt xe, một người tấp vào bên phía phải để nhường cho người phía chiều ngược lại đi, nhưng ngay lập tức, người phía sau lao lên chiếm đường (nhiều khi còn nghĩ người nhường đường ngu) => tại sao người sau lại ko theo người trước để nhường đường?
Đi đến ngã tư Ung Văn Khiêm – Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở đây đang kẹt xe. phía chiều Ung Văn Khiêm đang đèn đỏ, có 1 – 2 người dừng lại, nhưng phần đông còn lại thì chạy tiếp, nhiều khi còn chửi người dừng lại ngu => tại sao lại không làm theo những người dừng lại?
Tóm lại mình muốn nói gì? ừ, thì là nhiều khi thấy cũng lạ. Có những chuyện tưởng chừng vô lý (ví dụ chuyện mặc áo mưa khi trời chưa mưa ở trên) thấy người ta cùng làm theo nhau một cách vô tư; còn những chuyện có lý (như chuyện dừng lại khi đèn đỏ) người ta lại không làm theo những người làm đúng.
Tại sao? theo suy nghĩ của mình thì có lẽ vì lợi ích cá nhân. Phía trước đang kẹt xe, người ta rẽ vào hẻm ngay khi thấy người khác rẽ mà chưa biết đó có phải là con đường đúng hay không, vì nó có lợi cho bản thân họ (theo mình, chẳng ai có suy nghĩ là mình rẽ vào đây thì sẽ giúp cho đoạn đường phía trước đỡ kẹt xe, có lẽ suy nghĩ của họ là rẽ vào đây chắc có đường ra => mình sẽ về nhà nhanh hơn, sẽ tránh được đoạn đường kẹt xe). Người ta sẵn sàng làm những chuyện vô lý, phạm luật (như chiếm đường ngược chiều, vượt đèn đỏ, mặc áo mưa khi trời chưa mưa …) chỉ vì lợi ích cá nhân …
Nghĩ sâu xa hơn, cuộc sống tất bật mưu sinh đã khiến còn người ta sống và nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn là cho người khác, cho dù đó là chuyện đúng hay sai.